Vị Trí Địa Lý

2021-01-05 15:44:00.0

Vị trí

Xã Dương Thành nằm ở khu vực Đông Nam huyện Phú Bình, cách trung tâm huyện 12km; phía Đông giáp 2 xã Lam Cốt, Phúc Sơn (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang); phía Tây giáp xã Thanh Ninh (huyện Phú Bình); phía Nam giáp xã Hoàng Thanh (xã ATK huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) và xã Việt Ngọc (xã ATK huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang); phía Bắc giáp xã Tân Đức (huyện Phú Bình).

Địa hình của Dương Thành khi xưa chưa thuận lợi như ngày nay. Những cư dân đầu tiên đến khai phá vùng đất này đã từng bước cải tạo, phát quang cây cối, san đồi thành những cánh đồng bằng phẳng để canh tác. Về cơ bản, địa hình nơi đây tương đối bằng phẳng. Các đồi gò hình bát úp có dạng đỉnh bằng tròn, sườn thoải, với độ cao dưới 100m; xen kẽ là một số khu ruộng dộc và các cánh đồng chiêm trũng.

Trước đây, việc đi lại giữa các xóm chủ yếu bằng đường đất nhỏ, men theo các chân đồi, gò. Cùng với quá trình lập làng, lập xóm, các thế hệ nhân dân Dương Thành đã tu bổ, nâng cấp hệ thống giao thông. Tỉnh lộ 261C chạy qua các xóm: Quyết Thắng, Tiến Bộ, Đảng, Phú Dương 1, Núi 1 theo hướng Đông - Tây với tổng chiều dài khoảng trên 1 km. Đây là tuyến giao thông chính, nối Dương Thành với các xã bạn, tạo điều kiện thuận lợi trong giao lưu kinh tế, văn hóa. Hệ thống giao thông trong các khu vực dân cư cũng được đầu tư xây dựng,nâng cấp nhưng vẫn chưa đồng bộ. Hiện xã có 13,9 km được bê tông hóa; còn lại phần lớn là đường đất.

Nằm trong tiểu vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của miền Bắc Việt Nam, khí hậu ở Dương Thành có 2 mùa rõ rệt. Mùa hạ từ tháng 4 đến tháng 10 thời tiết oi bức, mưa lớn thường gây ngập úng cục bộ; mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, thời tiết lạnh, hanh khô, thường xuyên có các đợt gió mùa đông bắc. Nhiệt độ trung bình hằng năm dao động từ 23,10 đến 24,40C; cao nhất là tháng 6 (390C), thấp nhất vào tháng 01 (11,70C). Lượng mưa trung bình hằng năm từ 2.000 đến 2.500 mm, cao nhất vào tháng 8, thấp nhất vào tháng 1. Độ ẩm không khí trung bình khoảng 81% - 82%, cao nhất vào các tháng 6, 7, 8, thấp nhất vào tháng 11 và tháng 12.